CHIẾN ĐẤU VỚI UNG THƯ, MÀ VẪN LẬP STARTUP TRIỆU ĐÔ, ANH CHÀNG 24 TUỔI NÀY SẼ CHO BẠN MỘT BÀI HỌC QUÝ GIÁ VỀ TUỔI TRẺ

Anh chàng 24 tuổi Khallil Mangalji có lẽ đang sống trong những tháng ngày hạnh phúc nhất của cuộc đời mình. Anh vừa “chốt” 1,8 triệu USD tiền vốn đầu tư cho công ty khởi nghiệp hai năm tuổi Fiix của mình đồng thời được nhận một vài thông tin tốt về tình hình sức khỏe của bản thân.

Khối u ung thư mà anh đang chiến đấu đang suy giảm và triển vọng phục hồi hoàn toàn là khả thi, Khallil chia sẻ với trang Business Insider. Tuổi trẻ của Khallil Mangalji như một lời nhắc nhở rằng những điều tốt đẹp luôn đòi hỏi những quyết định cứng rắn, tinh thần đồng đội và đôi khi là cả kiên định chiến đầu cho dù trong tay bạn đang có gì đi chăng nữa.

Khallil Mangalji là Giám đốc Công nghệ và là một trong ba người đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp Fiix với nhiệm vụ chính là gửi các thợ máy có tay nghề đến nhà bạn để sửa các vấn đề đơn giản liên quan đến xe cộ như thay má phanh, thay dầu, thay lốp… Fiix được thành lập hai năm trước bởi Khallil và hai bạn học đại học là Zain Manji và Arif Bhanji. Lúc đó, nhóm bạn thường xuyên tụ tập và suy nghĩ về các ứng dụng có thể giúp họ kiếm tiền trong khi cố gắng hoàn thành tấm bằng khoa học máy tính. Họ đã thử một vài ý tưởng, nhưng đều thấy bại, ví dụ như “Airbnb cho đám cưới” chẳng hạn, Khallil Mangalji chia sẻ.


Nhưng vào một ngày, một trong số họ gặp khó khăn trong việc gắn loại lốp xe chuyên dụng dùng cho mùa đông và tất cả các cửa hàng ở địa phương đều kín chỗ. Vì thế họ đã phải thuê một người từ Kijiji (được xem là Craigslist của Canada) để đến tận nhà làm. Khi xong việc, họ nhìn nhau và nói, “Mọi thứ dễ dàng hơn nhiều việc đến cửa hàng sửa chữa. Sẽ thế nào nếu chúng ta có một ứng dụng như thế cho tất cả mọi người?,” Khallil nhớ lại. Và thế là công ty khởi nghiệp, ban đầu có tên là Tire Swap, ra đời.

Nhóm sáng lập sau đó tìm kiếm một nhóm thợ có tên nghề và phát triển một ứng dụng để gửi họ đến nhà khách hàng có nhu cầu thay lập xe. Kết quả trong tuần đầu tiên đã khiến họ cảm thấy bất ngờ, “80 người đã trả tiền cho chúng tôi để dùng dịch vụ,” anh nói. Vào cuối tháng đó, con số này tăng lên “hàng trăm” người.

Dần dần, khách hàng bắt đầu gợi ý rằng các thợ máy có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ khác và thế là Tire Swap được đổi tên thành Fiix. Hiện nay, Fiix đã thực hiện dược 4.000 giao dịch sửa chữa cho người dùng và trong năm nay họ kì vọng sẽ đạt doanh số sửa chữa 1,2 triệu USD. Ba thợ máy làm việc cho Fiix thì bận rộn tời mức họ đã bỏ cửa hàng của mình để làm việc toàn thời gian cho ứng dụng này.

Fiix hiện tại chỉ hoạt động tại thành phố Toronto, tuy nhiên với khoảng gần 2 triệu USD đầu tư đã được Javepin Venture Partners rót vào, nhóm sáng lập hy vọng họ có thể sớm mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ của mình.

Ban đầu, Khallil Mangalji lựa chọn một lối đi truyền thống cho sự nghiệp của mình. Khi còn là sinh viên, anh đã kiếm được những chương trình thực tập đắt giá tại Pivotal Labs, Apple, BitPesa và Facebook. Khi tốt nghiệp, anh cũng nhanh chóng được một số công ty lớn như Facebook, Uber hay Medium mời về làm việc. Khallil Mangalji tin rằng đây kết quả của việc anh đã cho nhà tuyển dụng xem Fiix và họ cảm thấy thích thú về cách ứng dụng này được phát triển và kiếm ra lợi nhuận. Thế nhưng khi một người bạn khuyên Khallil bỏ việc và làm việc cho Fiix toàn thời gian thì anh lại bỏ ngoài tai và nhận lời làm việc tại Uber.

Ngay trước thời gian nhận việc tại Uber và tháng 5, 2016, Justin Kan thông báo anh được nhận vào trình bày sản phẩm tại Y Combinator Fellowship qua Snapchat. Trong trường hợp bạn chưa biết, Kan nổi tiếng trong vai trò người sáng lập của một số nền tảng video trực tuyến như Justin.tv hay Twitch.tv. Các dự án khởi nghiệp có thể gửi Kan các đoạn video giới thiệu qua Snap để nhận được cơ hội đầu tư. Nhóm khởi nghiệp Fiix đã hết sức bất ngờ khi những người theo dõi Justin Kan chọn Fiix là một trong số những dự án tốt nhất.

Sự kiện này đã đưa đến cho Khallil một quyết định khó khăn. Cuối cùng, anh đã thông báo Uber rằng mình từ chối công việc đang được mời để dành toàn tâm toàn ý cho Fiix. Họ hoàn thành phần giới thiệu sản phẩm tại YCcombinator với 20.000 USD và được sử dụng Amazon Web Services miễn phí.

Lúc đó, nhóm sáng lập không hề biết rằng vào đầu tháng 6, một người đã xem đoạn giới thiệu sản phẩm của Fiix và đăng tải ứng dụng này lên Product Hunt. Fiix nhanh chóng được chọn làm ứng dụng xuất sắc thứ hai trong ngày vào ngày 6 tháng 6 năm 2016. Website của Fiix đón nhận lượt ghé thăm tăng 6.000% và rất nhiều người sau đó đã trở thành khách hàng của họ.

THẾ RỒI BÃO TỐ ĐẾN: CĂN BỆNH UNG THƯ

Mọi thứ đang tốt đẹp thì Khallil bị chẩn đoán mắc ung thư. Thế nhưng phản ứng ban đầu của anh lại là một sự quyết tâm đầy lạc quan. “Tôi đón nhận với thái độ rằng tôi có thể giải quyết được điều này. Là một người đồng sáng lập, bạn phải có thần kinh thép. Tôi luôn nghĩ rằng nếu bạn gặp một vấn đề gì đó, miễn là bạn luôn nghĩ rằng mình có thể vượt qua và kiên định với suy nghĩ đó, bạn sẽ có thể vượt qua,” anh chàng chia sẻ.

Thế nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng như ý muốn. Quá trình điều trị khiến bạn “mất nhiều năng lượng và sức mạnh. Điều khó khăn nhất là sự tự do về tâm trí. Tôi bắt đầu nghĩ luẩn quẩn nhiều hơn,” Khallil thành thực cho biết. Quá trình điều trị của Khallil được thực hiện theo chu kỳ ba tuần, từ dễ đến khó – trong suốt ba tháng. Trong những tuần điều trị căng thẳng, anh thậm chí còn không thể ăn hay ra khỏi giường, chứ chưa kể đến việc làm việc. Vì thế những người đồng hành sẵn sàng làm thêm giờ và giải quyết công việc của anh.

KHÓ KHĂN TRÙNG ĐIỆP KHÓ KHĂN

Quá trình điều trị kết thúc và Fiix được nhận vào chương trình Y Combinator chính thức. Ba người sáng lập cùng chuyển đến California và Khallil mô tả điều này như thể một cảnh trong show Silicon Valley của HBO vậy. Thế nhưng, bệnh ung thư lại trở lại.

Là người Canada, việc trị bệnh của Khallil được chi trả bởi hệ thống y tế quốc gia (kể cả những khoản chăm sóc sức khỏe cần thiết ở California). Thế nhưng khi ung thư trở lại, Khallil cũng cần quay trở lại quê nhà để chiến đấu với ba tháng hóa trị tiếp theo.

Hôm đó, người đồng sáng lập Fiix đã đăng một đoạn video lên YouTube làm nhiều người xúc động, anh nói “Tôi không thực sự lo lắng về nó. Nó như thể lại một một thử thách khác để vượt qua thôi.” Dù vậy, anh thực sự cho thấy một sự chán nản.

Trở lại thời điểm hiện nay, bệnh ung thư của Khallil đang có nhiều tiến triển tích cực trong khi đó Fiix tiếp tục phát triển với đội ngũ tăng thêm ba người. Rõ ràng là để Fiix trở thành một dự án tỷ đô, Fiix cần phát triển từ một thành phố cho tới phạm vi quốc gia và thậm chí đa quốc gia. Đây là nhiệm vụ mà không nhiều công ty khởi nghiệp làm điều. Thế nhưng đối với Khallil, chỉ cần được thử thách và cố gắng cũng đã là một niềm vui.

“Tôi trân trọng cơ hội được làm một điều gì đó có thể tạo ra ảnh hưởng. Không nhiều người có cơ hội làm điều đó. Họ phải lưu tâm quá nhiều đến những vấn đề cơm áo gạo tiền,” Khallil tâm sự. “Có nhiều thời điểm tôi không thể ăn, không thể đứng dậy và không đủ sự tự do để chú tâm vào Fiix. Nhưng ở những thời điểm như lúc này, khi tôi có thể làm việc với Fiix, nó thực sự quý giá.”

HÃY TIN VÀO BẢN THÂN MÌNH, ĐIỀU KỲ DIỆU LUÔN XẢY RA!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *